Freeship Nội Thành HCM Cho Đơn Hàng Từ 1 Triệu
HỖ TRỢ
LODGE Việt Nam

Nên bắt đầu với chảo gang hay chảo thép carbon

Thứ Năm, 26/09/2024
Nguyễn Tuyết

Việc lựa chọn một chiếc chảo phù hợp sẽ là bước đệm quan trọng để bạn tự tin trổ tài nấu nướng. Giữa hai "ông lớn" trong làng chảo là chảo gang và chảo thép carbon, đâu mới là người bạn đồng hành lý tưởng cho những đầu bếp nghiệp dư? Cùng Lodge Việt Nam đi sâu vào cuộc so sánh để tìm ra câu trả lời nhé!

1. Điểm khác biệt giữa chảo gang và chảo thép carbon

Chảo gang và chảo thép carbon có những đặc tính hoàn toàn khác nhau, phù hợp với các nhu cầu nấu nướng riêng. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nội dung dưới đây:

  • Chảo gang làm từ hợp kim sắt và carbon, nổi bật với bề mặt thô ráp và màu đen sẫm. Chảo này giữ nhiệt rất tốt nhưng nặng, có thể không thích hợp cho những ai mới làm quen với việc sử dụng dụng cụ bếp nặng.
  • Chảo thép carbon thường có trọng lượng nhẹ hơn chảo gang, bởi chảo được làm từ chất liệu thép. Loại chảo này làm nóng nhanh, dễ thao tác và phù hợp cho những ai muốn nấu nướng nhanh gọn.

Trọng lượng nhẹ của chảo thép carbon giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn

Trọng lượng nhẹ của chảo thép carbon giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn

2. So sánh chất liệu chảo gang với chảo thép carbon

Chất liệu là yếu tố quyết định sự khác biệt giữa chảo gang và chảo thép carbon, cụ thể:

2.1. Thành phần chất liệu của chảo gang có gì đặc biệt

Chảo gang là loại chảo được làm từ gang nguyên khối - trong chất liệu có chứa hàm lượng carbon cao có tính năng chịu nhiệt tốt, truyền nhiệt đều, giúp cho thực phẩm chín nhanh. Chảo gang thường được sử dụng để chế biến các món xào, chiên, nướng bánh...

2.2. Chảo thép carbon làm từ gì?

Chảo thép carbon được làm từ sắt và carbon, chuyên dùng để chế biến thực phẩm. Sản phẩm có hàm lượng carbon thấp hơn chảo gang. Điểm nổi bật của chảo thép carbon có trọng lượng nhẹ hơn chảo gang, giúp cho việc cần nắm chảo dễ dàng. Với chất liệu này, người mới sẽ dễ kiểm soát nhiệt độ và thao tác chảo tốt hơn.

Chảo gang và chảo thép carbon đều có những đặc điểm riêng

Chảo gang và chảo thép carbon đều có những đặc điểm riêng

3. Quy trình sản xuất chảo gang và chảo thép carbon

Quy trình sản xuất ảnh hưởng đến đặc tính và giá thành của cả chảo gang và chảo thép carbon:

Chảo gang ra đời qua một quá trình đúc thủ công tỉ mỉ, đòi hỏi nhiệt độ cao để tạo hình. Quá trình này giúp tạo ra những chiếc chảo dày dặn, chắc chắn, có khả năng giữ nhiệt vượt trội. Tuy nhiên, chính vì sự phức tạp này mà chảo gang thường có trọng lượng nặng và giá thành cao hơn so với các chảo thông thường.

Khác với chảo gang, chảo thép carbon được sản xuất bằng phương pháp cán và dập hiện đại. Quá trình này đơn giản hơn, giúp giảm chi phí sản xuất và tạo ra những chiếc chảo nhẹ nhàng, dễ sử dụng.

Mỗi loại chảo đều có quá trình sản xuất riêng biệt

Mỗi loại chảo đều có quá trình sản xuất riêng biệt

4. Đặc tính sử dụng của chảo gang và chảo thép carbon

Việc lựa chọn giữa chảo gang và chảo thép carbon phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn sử dụng chúng. Không có loại chảo nào là hoàn hảo cho tất cả mọi người, mỗi loại đều có những thế mạnh và hạn chế nhất định, cụ thể:

4.1. Khả năng truyền nhiệt và độ bền

Bạn muốn sở hữu một chiếc chảo có thể truyền nhiệt nhanh hay một chiếc chảo giữ nhiệt lâu:

  • Chảo thép carbon: Với khả năng dẫn nhiệt nhanh như chớp, chảo thép carbon là lựa chọn hoàn hảo cho những món xào, áp chảo cần nhiệt độ cao và thay đổi liên tục. Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ để món ăn được chín đều và thơm ngon.

Sự linh hoạt của chảo thép carbon sẽ khiến bạn bất ngờ khi sử dụng

Sự linh hoạt của chảo thép carbon sẽ khiến bạn bất ngờ khi sử dụng

  • Chảo gang: Có khả năng giữ nhiệt lâu giúp món ăn luôn ấm nóng như khi mới nấu trong bếp. Đặc biệt phù hợp với các món hầm, món nướng cần thời gian để ninh nhừ thực phẩm. Chảo gang nếu được sử dụng và bảo quản đúng cách thì tuổi thọ của chảo lên đến trăm năm.

4.2. Khối lượng của từng loại chảo

Trọng lượng của chảo không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn quyết định đến cách bạn nấu nướng.

  • Chảo gang: Được ví như một "chiến binh" trong bếp, với độ bền gần như vĩnh cửu. Bạn có thể truyền lại chiếc chảo cho thế hệ sau mà không lo bị hỏng hóc. Trọng lượng lớn của chảo gang có thể gây khó khăn trong việc di chuyển và sử dụng hàng ngày.
  • Chảo thép carbon: Nhẹ nhàng và linh hoạt hơn giúp dễ dàng di chuyển và thao tác. Tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách chất liệu thép carbon dễ bị rỉ sét.

Chảo gang bền bỉ như một chiếc khiên

Chảo gang bền bỉ như một chiếc khiên

4.3. Cách chăm sóc chảo

Hai loại chảo hai thế giới hoàn toàn khác biệt. Bạn sẽ chọn một thế giới cần sự chăm sóc tỉ mỉ hay một thế giới đơn giản và tiện lợi:

  • Chảo thép carbon: Chỉ cần rửa sạch bằng nước ấm và xà phòng, sau đó lau khô và tráng một lớp dầu mỏng để bảo vệ.
  • Chảo gang: Chảo gang cần nhiều sự chăm sóc hơn. Sau khi nấu nên rửa chảo bằng nước ấm, chà nhẹ bằng bàn chải cứng, lau khô hoàn toàn và thoa một lớp dầu mỏng.

5. Nên chọn chảo gang hay chảo thép carbon?

Cùng khám phá xem chảo gang và chảo thép carbon, loại nào phù hợp với bạn hơn nhé!

5.1. Món ăn phù hợp với từng loại chảo

Chảo gang là bí quyết để có những món hầm mềm nhừ, các món nướng có lớp vỏ giòn tan và thịt bên trong mềm ngọt: 

  • Hầm: Các món hầm thịt, hầm rau củ sẽ trở nên thơm ngon và đậm đà hơn khi nấu bằng chảo gang.
  • Nướng: Bề mặt sần sùi của chảo gang giúp tạo ra lớp vỏ giòn tan cho các món nướng như thịt, hải sản.
  • Áp chảo: Chảo gang giữ nhiệt tốt, giúp thực phẩm chín đều và có màu sắc đẹp mắt.

Người bạn đồng hành lý tưởng cho những món hầm và nướng

Người bạn đồng hành lý tưởng cho những món hầm và nướng

Với trọng lượng nhẹ và khả năng làm nóng nhanh, chảo thép carbon là người bạn đồng hành lý tưởng cho những ai bận rộn.

  • Chiên xào: Các món xào, chiên nhanh sẽ trở nên thơm ngon và giòn rụm khi sử dụng chảo thép carbon.
  • Áp chảo: Chảo thép carbon giúp tạo ra những đường vân đẹp mắt trên bề mặt thịt.

5.2. Chảo nào dễ sử dụng hơn cho người mới?

Nếu so sánh với chảo gang, chảo thép carbon nhẹ, dễ dàng điều khiển và làm sạch. Trong khi đó, chảo gang vững chãi và nặng, cần được chăm sóc kỹ lưỡng để luôn bền đẹp.

Đây là lý do khiến chảo gang trở thành lựa chọn của những đầu bếp yêu thích sự truyền thống và sẵn sàng đầu tư thời gian để chăm sóc dụng cụ nấu nướng của mình.

Chảo gang phù hợp đầu bếp có kinh nghiệm

Chảo gang phù hợp đầu bếp có kinh nghiệm

6. Hướng dẫn bảo quản chảo gang và chảo thép carbon

Có một cách đơn giản để giữ cho chảo gang và chảo thép carbon luôn như mới, bạn có muốn biết không?

6.1. Tại sao việc tôi dầu lại quan trọng với người mới vào bếp

Tôi dầu như việc sơn một lớp áo bảo vệ cho chảo. Với chảo mới, lớp áo này còn mỏng manh, cần được chăm sóc thường xuyên bằng cách tôi dầu 2-3 lần/tuần. Còn với chảo đã qua sử dụng cần duy trì lớp áo giáp này bằng cách tôi dầu sau mỗi lần rửa.

Hướng dẫn cách tôi dầu chảo gang và chảo thép

Hướng dẫn cách tôi dầu chảo gang và chảo thép

6.2. Sai lầm thường gặp khi bảo quản chảo

Những sai lầm tưởng chừng như nhỏ nhặt khi vệ sinh chảo có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, rút ngắn tuổi thọ của chảo.

  • Rửa chảo bằng máy rửa bát: Máy rửa bát sử dụng chất tẩy rửa mạnh có thể làm bong lớp bảo vệ trên chảo.
  • Sử dụng miếng cọ rửa bằng kim loại: Miếng cọ rửa bằng kim loại có thể gây trầy xước bề mặt chảo.
  • Để chảo ẩm: Sau khi rửa, cần lau khô chảo ngay để tránh gỉ sét.
  • Dùng chất tẩy rửa mạnh: Chất tẩy rửa mạnh có thể làm mất đi lớp dầu bảo vệ.

6.3. Mẹo nhỏ để sử dụng chảo bền lâu

Những thói quen nhỏ có thể giúp bảo vệ chảo của bạn:

  • Nấu ăn bằng lửa vừa: Tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột để giúp lớp bảo vệ bền hơn.
  • Không dùng chảo để đựng thức ăn thừa: Axit trong thức ăn có thể làm hỏng lớp bảo vệ.
  • Bảo quản chảo ở nơi khô ráo: Tránh để chảo tiếp xúc trực tiếp với không khí ẩm.

7. Đầu tư chảo gang và chảo thép carbon cho căn bếp

Với mỗi món ăn được chế biến bằng chảo gang hay chảo thép carbon, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt trong cách nhiệt và độ bền. Mỗi loại chảo đều mang lại hương vị tinh tế, từ những miếng thịt nướng giòn tan đến những món chiên vàng ươm. Lodge Việt Nam tự hào giới thiệu bộ sưu tập chảo gang và chảo thép carbon cao cấp, được chọn lọc tỉ mỉ từ các thương hiệu uy tín trên thế giới, đáp ứng mọi nhu cầu nấu ăn của bạn.

Chúng tôi tin rằng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự lựa chọn hoàn hảo giữa chảo gang và chảo thép carbon. Hãy đến Lodge Việt Nam và khám phá bộ sưu tập chảo đa dạng. Từ người mới bắt đầu đến đầu bếp chuyên nghiệp, chúng tôi đều có thể đáp ứng mọi nhu cầu.